Giỏ hàng

Kết nối với chúng tôi

CÔNG TY CỔ PHẦN NHÔM - NHỰA KIM HẰNG (GPĐKKD: 0301437178 do Sở Kế Hoạch & Đầu Tư TP. HCM cấp ngày 13/04/2007)

Địa chỉ: 1 Ba Tơ, Phường 7, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh
Tel: 028.37611911 – Fax: 028.37611912
Email: exim@kimhang.com.vn
COPYRIGHT © 2023 KIM HANG - ALL RIGHTS RESERVED

Hướng dẫn cách nấu xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt từ màu tự nhiên

18.03.2024

Nấu xôi ngũ sắc vào dịp Tết không chỉ là một nét văn hóa truyền thống mà còn chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc về tình thân, lòng hiếu khách của người Việt. Hãy cùng Kim Hằng khám phá cách nấu xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt qua những bí quyết độc đáo được chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn độc đáo của núi rừng vùng Tây Bắc. Khác với những loại xôi thông thường, món ăn này được tạo nên từ 5 màu đỏ, tím, vàng, xanh, trắng tượng trưng cho ngũ hành trong phong thủy. Không chỉ đẹp mắt, xôi ngũ sắc còn mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn, ăn một lần là nhớ mãi.

Xôi ngũ sắc một nét văn hóa độc đáo của người vùng cao
Xôi ngũ sắc một nét văn hóa độc đáo của người vùng cao

Người dân miền núi thường làm món ăn này trong các dịp hiếu hỷ, lên nhà mới hay các ngày lễ tết trong năm. Họ tin rằng màu sắc đa dạng của xôi ngũ sắc biểu thị cho sự phồn thịnh, sung túc, may mắn và hạnh phúc.

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt từ màu tự nhiên

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 1 kg
  • Màu đỏ: 150gr lá cẩm đỏ 
  • Màu tím: 150gr lá cẩm tím.
  • Màu xanh lá: 200gr lá nếp.
  • Màu vàng: 2 thìa bột nghệ
  • Muối trắng, khuôn làm xôi (nếu có)
Sử dụng gạo nếp nương món xôi sẽ thơm ngon hơn
Sử dụng gạo nếp nương món xôi sẽ thơm ngon hơn

Sơ chế nguyên liệu

Để xôi ngũ sắc có màu sắc tươi tắn, đẹp mắt bạn thực hiện sơ chế nước màu ngâm gạo như sau:

  • Màu đỏ: Bạn rửa sạch lá cẩm đỏ. Sử dụng 500ml nước cho vào nồi đun sôi, nước sôi cho lá cẩm vào hạ lửa nhỏ đun 15 phút. Sau đó lọc qua rây để thu được phần nước màu đỏ.
  • Màu tím: làm tương tự như phần nước màu đỏ.
  • Màu xanh lá: Bạn rửa sạch lá nếp, cắt lá thành khúc nhỏ. Sử dụng 500ml nước  cùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn lá. Dùng rây hoặc túi lọc lọc kỹ để thu được phần nước màu xanh. 
Sơ chế lá dứa để tạo nước ngâm gạo màu xanh
Sơ chế lá dứa để tạo nước ngâm gạo màu xanh
  • Màu vàng: Rất đơn giản bạn dùng nước sôi hòa tan bột nghệ để thu được phần nước màu vàng.
  • 1 kg gạo nếp bạn vo và đãi sạch rồi chia thành 5 phần. Lần lượt đổ 4 loại nước màu vừa sơ chế vào 4 phần gạo, phần gạo trắng còn lại sẽ cho nước lọc. Thời gian ngâm gạo tối thiểu là 6 tiếng để xôi có thành phẩm mềm dẻo, để tiết kiệm thời gian bạn có thể ngâm gạo qua đêm. 

Hướng dẫn cách nấu xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt

Sau khi ngâm gạo, bạn chắt sạch nước và cho gạo ra từng chiếc rổ cho ráo nước. Bước tiếp theo trộn đều gạo với 1 ít muối để xôi thêm đậm đà. 

Cho nước vào nồi, đặt xửng hấp lên bếp đun sôi nước. Khi nước sôi bạn cho từng phần gạo vào xửng, có thể ngăn cách cách phần bằng vỉ tre, giấy nến hoặc lá chuối. Hấp xôi ở lửa vừa trong vòng từ 30-40 phút. 

Hướng dẫn cách nấu xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt
Hướng dẫn cách nấu xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt

Xôi sau khi nấu chín bạn có thể dùng khuôn để tạo hình trang trí đẹp mắt. Hoặc đơn giản là đơm xôi ra đĩa với đầy đủ 5 màu.

Tham khảo ngay: 

Một số lưu ý khi nấu xôi ngũ sắc

Nấu xôi ngũ sắc là một quá trình tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo cùng một chút kỹ thuật. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng để đảm bảo bạn có thể biết cách nấu xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt nhất:

  • Sử dụng gạo nếp ngon chất lượng, nên sử dụng các loại nếp nương Tây Bắc.
  • Sử dụng lượng gạo đúng theo hướng dẫn, nếu xửng hấp nhỏ mà dùng quá nhiều gạo sẽ khiến xôi bị khô ở trên, nhão ở dưới, không chín đều. 
  • Tỉ lệ pha màu cần chính xác để xôi có màu sắc đẹp và rực rỡ.
  • Lượng nước cho vào nồi hấp bằng ⅓ dung tích nồi, nước quá ít khiến xôi bị khô, nước nhiều quá xôi dễ bị nát và nhão.
Thành phẩm món xôi ngũ sắc ngon, dẻo
Thành phẩm món xôi ngũ sắc ngon, dẻo

Chắc chắn rằng, khi bạn bắt tay vào thực hiện cách nấu xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt theo hướng dẫn của Kim Hằng bạn sẽ thu được những đĩa xôi như ý. Lưu lại ngay công thức để Tết này vào bếp cùng những người thân yêu và lan tỏa niềm hạnh phúc sum vầy bên bữa cơm gia đình nhé!

Xem thêm

>> Cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon đảm bảo dinh dưỡng tại nhà

>> Bí quyết đổ bánh xèo ngon với chảo nhôm chuẩn nhất

Phone

08.66993979

9h - 18h

08.66993979
zalo

Zalo

9h - 18h

028.37611911
Messenger

Messenger

9h - 18h

Messenger
location

Kim Hằng

94-96 Tháp Mười

Location
close-link