Công nghệ ANODIZED được ứng dụng trong các vật dụng hằng ngày như thế nào?
27.06.2024
Công nghệ ANODIZED là một quy trình sử dụng để cải thiện các tính chất trên bề mặt của kim loại, đặc biệt là nhôm. Quá trình này tạo ra một lớp oxit bảo vệ trên bề mặt của kim loại, cải thiện khả năng chống ăn mòn, độ bền và đôi khi là diện mạo thẩm mỹ.
Công nghệ ANODIZED được viết tắt của Anodized Electrodeposition đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng bề mặt của các loại kim loại, đặc biệt là nhôm. Đây không chỉ là một quá trình điện hóa đơn giản, mà còn là một phương pháp khoa học, mang lại những lợi ích đáng kể cho các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Công nghiệp điện tử, đồ gia dụng, thiết bị y tế,…
Công nghệ ANODIZED là gì?
Công nghệ ANODIZED là quá trình hóa cứng nhôm, giúp biến đổi những thanh hợp kim nhôm thông thường trở thành những thanh nhôm có độ cứng cao. Về cơ bản, công nghệ ANODIZED còn được gọi là ANODIZED ALUMINUM, Anod hóa nhôm được hiểu là quá trình thụ động đưa các sản phẩm được hình thành từ nhôm vào trong môi trường điện ly. Điều này sẽ giúp tăng độ dày của lớp màng oxit tự nhiên trên mặt của chất và quá trình này được gọi là anodizing.
Lợi ích của công nghệ ANODIZED
Công nghệ Anodized không chỉ cải thiện tính chất vật lý của kim loại mà còn mở ra những cơ hội thiết kế và ứng dụng đa dạng vào trong các đồ dùng hằng ngày. Đồng thời cũng làm tăng giá trị và hiệu suất của sản phẩm cuối cùng. Những lợi ích chính của công nghệ ANODIZED bao gồm:
Tăng độ bền
Vật liệu nhôm nguyên chất thường có khả năng chịu kéo thấp, tuy nhiên sau quá trình xử lý bằng công nghệ Anodized, tính chất cơ học của nó sẽ tăng lên đáng kể so với các loại chất liệu khác như Magie(Mg), Kẽm(Zn), Manga(Mn),… Độ cứng của nhôm sau quá trình này cũng ngang ngửa với kim cương. Điều này sẽ làm tăng độ bền sản phẩm khi được áp dụng công nghệ ANODIZED.
Chống ăn mòn
Công nghệ ANODIZED sẽ cung cấp một lớp oxit bảo vệ trên bề mặt kim loại, làm tăng khả năng chống ăn mòn của vật liệu. Lớp oxit này tạo ra một rào cản bảo vệ chống lại tác động của môi trường ẩm ướt và hóa chất, bảo vệ kim loại dưới đó khỏi quá trình ăn mòn và oxi hóa.
Chính vì vậy, công nghệ Anod hóa nhôm cũng đồng thời làm tăng tuổi thọ của vật liệu và giảm thiểu sự suy giảm do ăn mòn. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm luôn giữ được hình dáng và tính chất ban đầu trong môi trường khắc nghiệt.
Tăng tính thẩm mỹ
Công nghệ ANODIZED không chỉ tăng cường độ bền và khả năng chống ăn mòn của kim loại mà còn mang lại lợi ích tăng tính thẩm mỹ đáng kể. Bằng cách tùy chỉnh màu sắc của bề mặt kim loại, từ các tông màu cơ bản đến các màu sắc đa dạng và tươi sáng, công nghệ này mở ra cánh cửa cho sự sáng tạo trong thiết kế sản phẩm.
Ứng dụng từ công nghệ ANODIZED
Chính vì những lợi ích to lớn mà công nghệ ANODIZED mang lại đã được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống hằng ngày. Trong đó không thể không nhắc tới là việc sử dụng để chế tạo nhôm kính cao cấp, các vật dụng trong bếp như nồi, chảo, nhôm,… Các sản phẩm đồ gia dụng và hệ thống máy vi tính vỏ máy điện thoại cao cấp cũng có thể được tối ưu hoá với các bộ phận sử dụng nhôm anod làm vỏ bọc.
Rất nhiều các loại vệ tinh nhân tạo quay quanh trái đất sử dụng các lớp nhôm anod để bảo vệ khỏi các mảnh vụn thiên thạch. Ngành công nghiệp sản xuất ôtô sử dụng rất nhiều nhôm anod trong việc sản xuất vỏ xe và các phần hở cần bảo vệ của xe.
Nhắc tới những sản phẩm được áp dụng tốt công nghệ này thì không thể không nhắc tới Kim Hằng. Kim Hằng đã áp dụng tốt ứng dụng của công nghệ ANODIZED vào trong các thiết bị gia dụng như nồi nhôm, chảo – quánh nhôm,…
Các sản phẩm phẩm đều được ứng dụng quy trình xi dương cực Anodizing để xử lý bề mặt sản phẩm. Đồng thời còn nâng cao khả năng chống ăn mòn, hạn chế việc đen xì khi sử dụng lâu dài, tăng tuổi thọ của sản phẩm.
Những thông tin về công nghệ ANODIZED đã được chúng tôi chia sẻ ở trên. Hy vọng có thể giải đáp được những thắc mắc về công nghệ đặc biệt này đến cho các bạn. Nếu muốn biết thêm chi tiết về các sản phẩm nồi, chảo nhôm đến từ nhà Kim Hằng thì hãy nhanh chóng liên hệ ngay nhé!