Khám phá ngay cách làm cơm cháy kho quẹt thơm ngon giòn rụm
31.05.2024
Học ngay cách làm cơm cháy kho quẹt đơn giản tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo sự thơm ngon hấp dẫn. Nhanh tay lưu lại cẩm nang tại đây để không bỏ lỡ một phút giây nào nhé!
Cơm cháy kho quẹt là một trong những món ăn dân dã quen thuộc tại miền Nam đặc biệt là vùng sông nước phía Tây Nam Bộ. Với miếng cơm cháy giòn rụm hòa quyện cùng với hương vị đậm đà, ngòn ngọt, cay nồng, khó mà có thể cưỡng lại được. Vậy bạn đã biết đến cách làm cơm cháy kho quẹt chưa? Cùng Kim Hằng khám phá cách nấu với những bí quyết độc đáo sẽ được chia sẻ dưới đây!
Tìm hiểu thông tin về cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt là một món ăn đơn giản, bình dị nhưng mang lại một hương vị thơm ngon khó cưỡng, khắc sâu trong tim của mỗi người. Với nhiều người dân ở Nam Bộ, nếu thiếu đi dấu ấn của cơm cháy kho quẹt thì tuổi thơ của họ chắc chắn sẽ khá tẻ nhạt. Cơm cháy kho quẹt cũng là hình ảnh để người dân nơi đây nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ nghèo khổ nhưng tràn đầy sự ấm áp.
Món ăn này chỉ bao gồm một phần cơm cháy giòn rụm cùng một nồi kho quẹt gồm tôm khô, thịt heo, tóp mỡ, hành, ớt,… Chỉ đơn giản như vậy nhưng đem lại hương vị thơm ngon, thấm thía đậm đà khiến ai cũng phải “thèm”.
Cách làm cơm cháy kho quẹt thơm ngon giòn rụm
Trước khi bắt tay vào cách làm cơm cháy kho quẹt, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ nấu thích hợp.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt rất đơn giản, có thể tìm thấy tại các siêu thị, tạp hóa,… Các nguyên liệu chính bao gồm:
- Cơm nguội: 1 bát to (tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người)
- Thịt ba chỉ: 200g
- Tôm khô: 150g
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Đường, hành tỏi cùng các loại gia vị khác,…
- Nước lọc
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên đem tôm khô rửa sạch và ngâm với nước cho tôm khô nở ra. Sau đó, đem số tôm sau khi ngâm với nước này trộn với hành, tỏi đã bóc vỏ ngoài, tiếp theo băm nhỏ hoặc xây nhuyễn hỗn hợp trên.
Đối với nước sốt thì ta sử dụng nước mắm pha với đường cùng với 100ml nước lọc. Độ mặn hay ngọt sẽ tùy thuộc vào sở thích của người nấu. Lưu ý nho nhỏ, cơm cháy kho quẹt sẽ ăn ngon hơn khi làm nước kho quẹt có vị đậm đà và cay nồng hơn.
Cách làm cơm cháy kho quẹt
Hãy tận dụng cơm nguội còn dư sau bữa ăn chính để làm cơm cháy. Ngoài ra có thể chọn các loại gạo dẻo, vo sạch rồi nấu chín thành cơm, sau đó đem để nguội.
Tiếp theo, dùng một chảo nhôm cho lên bếp với lửa nhỏ rồi bỏ cơm nguội vào, dùng muỗng dàn mỏng cơm nguội trải đều mặt nồi. Lưu ý, nên ấn mạnh tay để cơm có thể liên kết được với nhau chặt chẽ hơn và kết dính thành một miếng mỏng trên chảo.
Tiếp tục để lửa nhỏ riu riu khoảng 10 đến 15 phút cho đến khi cơm vàng, giòn. Khi đã đạt yêu cầu mong muốn thì từ từ gấp đôi cơm cháy rồi đem ra đĩa.
Công việc tiếp theo là rang ba chỉ với hành, tỏi cho đến khi thịt teo lại và gần cháy, phần mỡ đã tiết ra kha khá. Điều này sẽ tăng độ giòn cho thịt, ăn ngon miệng hơn. Sau đó đem tôm khô vừa sơ chế ở trên rang chung với thịt ba chỉ, đồng thời đổ nước sốt vừa pha chế vào trong chảo rồi tiếp tục rang đều. Để lửa nhỏ riu riu cho đến khi tôm và thịt hơi săn lại, nêm nếm lại gia vị vừa phải.
Khi hỗn hợp đã bắt đầu sánh lại, cắt ớt thành những lát nhỏ rồi cho vào chảo, tùy thuộc vào sở thích ăn cay của mỗi người mà số lượng ớt cũng sẽ khác nhau. Để lửa nhỏ riu riu trong vào 2 phút thì tắt bếp. Cách làm cơm cháy kho quẹt đã được hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay!
Làm cơm cháy kho quẹt với nồi chảo nhôm Kim Hằng
Ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu thì các dụng cụ nấu nướng chất lượng cao cần phải được đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, đối với làm cơm cháy kho quẹt thì việc chọn dụng cụ cũng rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến tiến trình, chất lượng sản phẩm cũng như hương vị của cơm cháy kho quẹt. Một trong những sản phẩm được lựa chọn hàng đầu hiện nay là chảo nhôm bầu xi Kim Hằng, được biết đến với chất lượng xuất sắc, đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Được thiết kế bằng chất liệu cao cấp, sản xuất từ nhôm tinh chất dẻo đạt chuẩn JIS Nhật Bản, mang lại độ bền cao khi sử dụng.
- Được ứng dụng công nghệ xi dương vào trong quá trình sản xuất, làm nâng cao độ cứng và tính cơ học của nhôm. Ứng dụng này sẽ góp phần bảo vệ tốt bề mặt sản phẩm và tăng cường khả năng chống ăn mòn khi sử dụng trong thời gian dài.
- Sản phẩm được thiết kế đơn giản, đẹp với quai nhôm tròn được làm dưới dạng hình cung, đóng ghép chắc chắn, đảm bảo cầm chắc tay.
- Lòng chảo sâu, có dạng bầu, trải rộng từ đáy đến miệng chảo, giúp tăng cường các hoạt động nấu nướng.
- Chảo nhôm bầu xi có thể sử dụng để xào, chiên, … Phù hợp sử dụng trên mọi loại bếp bao gồm bếp gas, bếp điện,…
Với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ hy vọng có thể cung cấp cho mọi người cách nấu cơm cháy kho quẹt thơm ngon giòn rụm. Đừng quên chia sẻ những thông tin bổ ích này đến với người thân và bạn bè xung quanh nhé!